วันพุธที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2555


ผลวิจัยชี้ บริโภคอาหาร-เหลือทิ้งให้น้อยลง ช่วยลดภาวะโลกร้อนได้


ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรและยุโรป ระบุว่าการลดการบริโภคและการเหลืออาหารทิ้งโดยไม่จำเป็นจะช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่บรรยากาศได้...

ดร.ดาวิด รอย อาจารย์ภาคธรณีศาสตร์ ผู้นำการวิจัยระบุว่างานวิจัยนี้จัดทำขึ้นเพื่อหาปริมาณการผลิตก๊าซเรือนกระจกในภาคเกษตรกรรมควบคู่ไปกับการบริโภคอาหารในแต่ละพื้นที่ของโลก ได้ผลสรุปว่าการบริโภคอาหารน้อยลงและการเหลืออาหารทิ้งหรือเน่าเสียน้อยลงเป็นจุดสำคัญในการลดค่าก๊าซเรือนกระจกในขณะที่ประชากรโลกกำลังเพิ่มขึ้น

ตัวอย่างเช่น

หากเราลดการบริโภคเนื้อไก่ต่อปีลงครึ่งหนึ่ง จาก 25.8 กิโลกรัมต่อคนต่อปี อย่างที่สหราชอาณาจักรและประเทศที่พัฒนาแล้วหลายแห่งเป็นอยู่ให้เหลือเพียง 11.7 กิโลกรัมต่อคนต่อปีเหมือนญี่ปุ่นเป็นอยู่ จะมีผลในการลดก๊าซเรือนกระจกเท่าๆ กับการนำรถยนต์นับสิบล้านคันออกไปจากท้องถนน ทั้งยังลดการปล่อยก๊าซไนตรัสออกไซด์ ซึ่งมีปริมาณมากกว่าคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 300 เท่า ลงกว่า 20 เปอร์เซ็นต์

ขณะที่ในแต่ละปี สหราชอาณาจักรจะมีผลิตภัณฑ์จากนมเน่าเสียมากกว่า 360,000ตัน ซึ่งจากการวิจัยของมหาวิทยาลัยเอดินบะระร่วมกับมหาวิทยาลัยอีกหลายแห่ในยุโรป พบว่า นมเน่าเสียปริมาณดังกล่าว จะก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์มากถึง 100,000 ตัน เทียบเท่ากับปริมาณไอเสียจากรถยนต์ถึง 20,000 คัน ทีเดียว
http://www.environnet.in.th/index.php?option=com_content&view=article&id=1118&catid=69&Itemid=51

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น